Cách Trồng Xà Lách Đơn Giản Tại Nhà

Xà lách (còn gọi Salad) là loại rau rất dễ sống, dễ thích nghi với mọi điều kiện về đất trồng, kỹ thuật trồng khá đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Dưới đây Cách Trồng Xà Lách Đơn Giản Tại Nhà.

Cây dễ thích nghi nên có thể trồng trong các thùng xốp, đặt ở ngoài ban công hay bên hiên đều được. Vì vậy, thay vì mua rau ở bên ngoài không biết rõ nguồn gốc xuất xứ thì mình không thử trồng rau xà lách ngay tại nhà, vừa đơn giản mà lại đảm bảo về vấn đề an toàn thực phẩm nhỉ?!. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng rau xà lách tại nhà với Kenhnu nhé!

thu hoạch rau xà lách
Cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhàNguồn Internet

Thời điểm thích hợp trồng rau xà lách

Thời điểm trồng xà lách tốt nhất trong năm là từ tháng 8 năm nay cho đến tháng 4 sang năm đối với loại xà lách. Nếu gieo từ tháng 3-4 có thể ăn vào mùa hè.

Chuẩn bị trước khi trồng

cách trồng xà lách
Cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhàNguồn Internet

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Khay trồng: Nên sử dụng thùng xốp có kích thước tối thiểu là 40x60cm để rễ phát triển tốt hơn. Đục các lỗ ở dưới đáy thùng để giúp cây thoát nước tốt, tránh ngập úng.
  • Hạt giống: Nên chọn mua hạt giống chắc mẩy, không bị nấm mốc hại tại những cơ sở, đại lý uy tín chuyên về nông nghiệp để đảm bảo chất lượng của rau.

Đất trồng

Xà lách có thể sinh trưởng ở mọi loại đất đai. Tuy nhiên, nên lựa chọn các loại đất có nhiều chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển tốt hơn.

Các sản phẩm đất sạch trồng rau đang được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Vừa không tốn thời gian để xử lý chỉ cần mua về có thể sử dụng ngay. Vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho rau xà lách phát triển tốt.

Phân bón

Loại phân bón thích hợp cho rau xà lách dĩ nhiên không kể đến đó là phân hữu cơ đã được ủ, giàu chất dinh dưỡng để đảm bảo rau được phát triển và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách trồng xà lách

  • Hạt giống mua về cần phải ngâm 1 -2 giờ trong nước trước khi gieo.
  • Khi gieo hạt giống, bạn cần chú ý khoảng cách, không nên gieo quá thưa hoặc quá dày. Nên gieo trực tiếp hạt xà lách trên đất đã chuẩn bị. Nên gieo hạt xà lách sâu 0,5 – 1,2 cm và tỉa thưa khi cây có 3 đến 4 lá
  • Sau khi gieo xong, cần phủ một lớp đất mỏng lên hạt, khoảng 0.5cm.
  • Cuối cùng hãy tưới nước cho hạt giống nhanh nảy mầm. Nên tưới hạt xà lách bằng bình tưới tia nhỏ để tránh đất bị xói mòn. Sau khi gieo hạt cần tưới nước kỹ để đảm bảo cung cấp nước cho cây.
  • Nếu trồng cây con thì cây con phải có từ 4 đến 6 lá trưởng thành và bộ rễ phát triển tốt trước khi tách ra trồng. Khi tỉa thưa trồng đảm bảo khoảng cách tối thiểu 10 – 30cm tùy loại.

Cách chăm sóc rau xà lách

  • Tùy vào điều kiện thời tiết mà tăng hoặc giảm số lần lưới nước nhằm đảm bảo cung cấp lượng nước cho cây tránh ngập úng hoặc thiếu nước. Vào mùa nắng, nên tưới nước khoảng 2 lần vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát. Vào mùa mưa thì khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần.
  • Lưu ý phòng ngừa sâu bệnh cho rau xà lách nhé.

Thu hoạch và bảo quản rau xà lách

Thu hoạch rau xà lách

thu hoạch rau xà lách
Thu hoạch rau xà lách đơn giản tại nhàNguồn Internet

Sau khi trồng khoảng 35-40 ngày thì bạn có thể thu hoạch thành quả. Trước khi thu hoạch 3 ngày không được phun hay sử dụng các loại thuốc hay bón phân cho rau.

Để thu hoạch xà lách bạn có thể dùng tay để tách lá ra khỏi gốc và hạn chế làm rách lá.

Bảo quản rau xà lách

cách bảo quản rau xà lách
Cách bảo quản rau xà lách trong tủ lạnh

Sau khi thu hoạch, bạn tách các lá ra khỏi thân, rửa sạch với nước, để ráo và thêm một lớp giấy rồi cho vào túi bóng hoặc túi zip. Nếu bạn bảo quản rau bằng tủ lạnh thì có thể giữ được xà lách tươi ngon trong hơn 1 tuần.

Chúc bạn thành công với cách trồng xà lách ngay tại nhà với bài viết trên của Kenhnu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.